Thứ Sáu, Tháng Sáu 5, 2020
  • Câu hỏi vì sao
Trang chủ Câu hỏi vì sao Vì sao chúng ta không nhớ được lúc còn bé?

Vì sao chúng ta không nhớ được lúc còn bé?


 Hầu như mọi người không ai nhớ được khi còn bé tí mình ra sao. Tuy nhiên đấy không phải vì bộ não không lưu giữ được thông tin mà do ở tuổi đó, não không hoạt động với mục đích lưu trữ thông tin dưới dạng kí ức.

Rõ ràng là trẻ em nhớ được nhiều điều khi còn nhỏ, như là bố mẹ tên là gì hay là biết nói cảm ơn khi được cho quà bánh. Đây được gọi là “trí nhớ ngữ nghĩa”.

tri nao1.jpg

Còn từ sơ sinh đến khoảng 2 hoặc 4 tuổi, trẻ nhỏ vẫn thiếu “trí nhớ sự kiện” – tức là nhớ được các chi tiết của một sự kiện cụ thể. Hai dạng trí nhớ này được lưu giữ ở một số vùng trên vỏ não, ví dụ: trí nhớ về âm thanh được lưu ở vỏ não thính giác nằm ở hai bên bộ não, còn trí nhớ hình ảnh được lưu ở vỏ não hình ảnh nằm ở phía sau bộ não. Một vùng của não gọi là hồi cá ngựa có chức năng liên kết các mảng trí nhớ này với nhau.

Giáo sư Tâm lí học Patricia Bauer của Trường đại học Emory, Atlanta, Mỹ, nói rằng “bạn hình dung vỏ não như một chiếc giường trải đầy hoa với nhiều loại hoa khác nhau. Hồi cái ngựa nằm gọn ở giữa bộ não có nhiệm vụ liên kết các bông hoa với nhau thành một bó hoa”. Bó hoa đó chính là bộ nhớ của bạn.

Vậy tại sao trẻ nhỏ thường quên một số giai đoạn hay sự kiện nào đó từ tuổi sơ sinh cho đến khoảng 2 – 4 tuổi?

Theo Giáo sư Tâm lí học Nora Newcombe của Trường đại học Temple ở Philadelphia, Mỹ, đó rất có thể là do khi hồi cá ngựa bắt đầu thực hiện chức năng liên kết các mảnh thông tin lại với nhau thì trí nhớ sự kiện chưa cần phức tạp khi mà trẻ mới đang ở tuổi học hỏi xem thế giới xung quanh là gì.

Bà nói “tôi cho rằng mục tiêu cơ bản của hai năm đầu đời là thu thập kiến thức ngữ nghĩa và do đó, trí nhớ sự kiện có thể chưa được bộ não xử lí hoàn chỉnh.”

Phạm Hường (Theo Live Science)

Nguồn: Dân Trí

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.