Thứ Tư, Tháng Sáu 3, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Du lịch Pho mát giòi, đặc sản bị cấm của Italy

Pho mát giòi, đặc sản bị cấm của Italy


Hàng nghìn ấu trùng ruồi giúp pho mát thối Casu marzu mềm và ngậy nhưng món ăn này hiện chỉ xuất hiện ở các thị trường chợ đen.

Đến từ hòn đảo Sardinia, Casu marzu được Sách kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận là loại pho mát nguy hiểm nhất thế giới. Điểm đặc biệt của nó không nằm ở nguyên liệu sữa cừu mà là hàng nghìn con giòi sống làm tổ trong đó. Các chuyên gia ẩm thực mô tả Casu marzu có hương vị giống với pho mát xanh khi đã chín quá. Món ăn mềm, mùi hăng nồng và có vị cay, đắng.
Những con ruồi đen sẽ đẻ trứng vào pho mát. Ảnh: Cooking Sofrware/Flickr.

Những con ruồi đen sẽ đẻ trứng vào pho mát. Ảnh: Cooking Sofrware/Flickr.

Đầu tiên, sữa cừu sẽ được làm nóng, sau đó đổ khuôn trong vòng 3 tuần để tạo nên những “bánh xe phô mai”. Khi thành hình, lớp vỏ sẽ được cắt ra, mời gọi ruồi đen piophila casei xâm nhập và đẻ trứng. Một số nơi sẽ thêm sữa hoặc dầu ô liu để tạo hương vị.
Sau đó, pho mát được ủ trong khoảng 2-3 tháng. Trong thời gian này, trứng ruồi nở thành ấu trùng và những sinh vật nhỏ xíu bắt đầu ăn chiếc tổ pho mát của mình. Enzyme của chúng phá vỡ các chất béo trong bột pho mát, giúp món ăn mềm. 

Pho mát giòi, đặc sản bị cấm của Italy
 
 

Pho mát giòi, đặc sản bị cấm của Italy

Quá trình làm pho mát giòi. Video: Great Big Story.

Khi thưởng thức Casu marzu, người ta thường nhắm hoặc bịt mắt. Không phải là vì món ăn trông quá đáng sợ mà là do những con giòi có thể bật nhảy tới 15 cm khi bị quấy rầy. Vì vậy, người ta cũng thường để miếng pho mát trong túi nhựa và đợi chúng nhảy ra ngoài. Cách thưởng thức phổ biến nhất là nghiền nát phô mai và phết trên bánh mì dẹt.
Pho mát giòi chỉ ngon khi những con vật vẫn còn ngoe nguẩy bên trong. Nếu chúng chết, món ăn đã hỏng và có thể khiến người thưởng thức đau bụng, nôn mửa. Giòi khi sống sót sau khi qua dạ dày người và xuống tới ruột, gây rối loạn tiêu hóa. 

Pho mát bị cấm nhưng việc sản xuất vẫn chưa bao giờ dừng lại. Người ta vẫn có thể tìm thấy Casu marzu ở các khu chợ đen trên hòn đảo. Food & Wine 

Lan Hương (Theo Atlas Obscura)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.