Thứ Sáu, Tháng Năm 29, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Môi trường Hai ý tưởng giành giải nhất thi thiết kế nhà an toàn...

Hai ý tưởng giành giải nhất thi thiết kế nhà an toàn vùng biển

Dự án của sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội và Đại học Xây dựng miền Trung sẽ được nghiên cứu và triển khai thực tế cho người dân ven biển.

Chiều 25/11, chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố các thiết kế giành giải cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”.
Cuộc thi thu hút sự tham gia gần 600 kiến trúc sư, kỹ sư và sinh viên chuyên ngành kiến trúc tại Việt Nam, đưa ra các ý tưởng, thiết kế khả thi cho các ngôi nhà an toàn, giúp cộng đồng có thể chống chịu tốt hơn với bão lụt, tích hợp các giải pháp kỹ thuật thông minh, phù hợp với văn hóa, đặc trưng vùng miền lãnh thổ. 
Nhóm tác giả giải nhất nhận

Nhóm tác giả nhận giải nhất từ ban tổ chức. Ảnh: NX

Trong số này, giải nhất thuộc về ý tưởng “Cải tạo làng Xương Điền Nam Định” của nhóm sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội gồm Nguyễn Quang Huy, Huỳnh Tố Nga, Nguyễn Hà Trung Hiếu, Hoa Tấn Khang, Lê Thị Ngọc Anh và “Nhà thiết kế đa lợi ích” của nhóm sinh viên Đại học Xây dựng Miền Trung gồm Phạm Văn Mỹ, Trần Nhân Quân, Hà Thị Trúc Phương, Lê Trọng Bằng, Đinh Thị Thanh Trà.
Bà Đoàn Thị Nguyệt Nga, Vụ trưởng Vụ Khoa học kỹ thuật và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Ngoài việc tìm ra những ý tưởng thiết kế nhà ở có tính khả thi trong thực tế, cuộc thi giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai. Hai dự án này sẽ được UNDP phối hợp cùng các Bộ Xây dựng; Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu để đưa vào thực tế tại vùng ven biển”.
Các ý tưởng sáng tạo được chọn trao giải dựa trên ba tiêu chí: Thiết kế chi phí thấp, phù hợp nhu cầu và mức sống của người dân ven biển, có khả năng chống chịu tác động của khí hậu, thân thiện với môi trường.
Cuộc thi là sáng kiến trong dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF), chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ. Triển khai từ cuối năm 2017, hiện dự án đã xây dựng và bàn giao hơn 2.400 ngôi nhà an toàn cho các hộ nghèo tại 5 tỉnh miền Trung. 

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.