Thứ Sáu, Tháng Năm 29, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe 10 phút cứu bệnh nhân viêm tụy cấp

10 phút cứu bệnh nhân viêm tụy cấp

Danh Sang 37 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang, nhập viện Cần Thơ trong tình trạng khó thở, cơ thể suy kiệt, bụng chướng đau dữ dội.

Bệnh nhân Danh Sang đang được chăm sóc tại viện. Ảnh: Thanh Phong

Bệnh nhân Danh Sang đang được chăm sóc tại viện. Ảnh: Thanh Phong.

Ê kíp tiến hành can thiệp ngay cho bệnh nhân. Chỉ trong vòng 10 phút, các bác sĩ tiến hành chọc nang ở thân vị giữa và đặt một stent pigtails, có nhiều dịch đen chảy ra. 30 phút sau dẫn lưu, bệnh nhân tỉnh, hết khó thở, bụng mềm. 
Hiện sức khỏe bệnh nhân chuyển biến tốt, hết đau bụng, sinh hoạt gần như bình thường.
Bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: “Đây là lần đầu tiên tại miền Tây, các bác sĩ đã can thiệp dẫn lưu nang vào dạ dày qua nội soi thành công cho bệnh nhân nang giả tụy kích thước lớn, có biến chứng, nguy hiểm tính mạng mà không cần phẫu thuật”.
Theo các bác sĩ, nang giả tụy là một biến chứng muộn của viêm tụy cấp, viêm tụy mạn và chấn thương tụy, thể hiện bằng sự tụ dịch bất thường ở vùng quanh tụy với một vách được tạo bởi mô xơ viêm mạn. Hiện nay dẫn lưu nang giả tụy bằng stent đặt xuyên thành dạ dày và tá tràng qua nội soi được xem như một thủ thuật hiệu quả, an toàn hơn trong nhóm bệnh nhân chọn lọc.
Điều trị phẫu thuật có thể giải quyết triệt để các tổn thương, tuy nhiên bệnh nhân phải chịu một cuộc phẫu thuật lớn; tỷ lệ tử vong và biến chứng tương đối cao.
Nguyên nhân của nang giả tụy thường song song với viêm tụy cấp. Khoảng 70-85% trường hợp viêm tụy cấp thường liên quan đến bia, rượu…

Cửu Long

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.