Thứ Sáu, Tháng Sáu 5, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Bác sĩ 98 tuổi vẫn chữa bệnh cứu người

Bác sĩ 98 tuổi vẫn chữa bệnh cứu người

Bác sĩ Christian Chenay bắt đầu làm việc kể từ năm 1951, đến nay 98 tuổi vẫn chữa trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Christian vẫn làm việc tại vùng ngoại ô Paris và thực hiện các cuộc phẫu thuật hai buổi sáng mỗi tuần cho bệnh nhân.Vài người trong số đó đã được ông chữa trị trong nhiều thập kỷ. 
Bác sĩ Christian Chenay vẫn làm việc ở độ tuổi 98. Ảnh: Reuters

Bác sĩ Christian Chenay vẫn làm việc ở độ tuổi gần 100. Ảnh: Reuters.

Sức khỏe của vị bác sĩ cao tuổi vẫn hoàn toàn bình thường. Ông  thậm chí không cần đeo kính. Theo Christian, cuộc sống nghỉ hưu yên tĩnh không có sức hấp dẫn đối với ông.
“Khi bạn trên 60, bạn sẽ được đưa vào trại dưỡng lão, hàng ngày chơi bài, bingo, hoặc sudoku… Điều đó khiến bạn trở nên trì trệ. Tôi vẫn muốn làm bác sĩ hơn”, ông chia sẻ.
Christian từng là một nhân viên kỹ thuật, bác sĩ X-quang trước khi trở thành một bác sĩ đa khoa. 
Các ca phẫu thuật mà ông thực hiện không có sự can thiệp của máy móc tiên tiến. Thay vì sử dụng máy tính, Christian vẫn dùng máy fax. Tuy nhiên ông cho biết luôn cập nhật những phát triển mới nhất thông qua các tạp chí y khoa trực tuyến.
Ông thăm khám cho khoảng 20 bệnh nhân một ngày. Ảnh: Reuters

Ông thăm khám cho khoảng 20 bệnh nhân một ngày. Ảnh: Reuters.

Sau gần 70 năm hành nghề, ông chia sẻ, bệnh nhân hiện đại có xu hướng tự chẩn đoán sai bệnh tình của mình qua Internet, sau đó mới tìm đến bác sĩ nhờ kê thuốc và yêu cầu phẫu thuật. 
Chevilly-Larue, nơi Christian hành nghề là một khu vực dân số 19.000 người nhưng chỉ có ba bác sĩ. Các bệnh nhân phải xếp hàng từ sớm để đặt lịch hẹn. Christian chỉ có thể thăm khám cho khoảng 20 người một ngày.
“Ở Pháp có nhiều bác sĩ và cũng nhiều bệnh nhân, nhưng việc thăm khám thực sự không dễ dàng”, ông cho biết.
Độ tuổi hưu trí trung bình tại Pháp là 67 tuổi. Con trai của Christian, cũng là một bác sĩ, hiện đã nghỉ hưu.
“Nếu bạn ngồi xem tivi cả ngày, cơ thể sẽ sớm đình trệ và đầu óc cũng không còn minh mẫn”, ông nói. Đó là lý do khiến ông vẫn miệt mài làm việc cho đến tận ngày nay.

Thục Linh 

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.