Thứ Ba, Tháng Năm 26, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Bài tập chống mỏi mắt cho dân văn phòng

Bài tập chống mỏi mắt cho dân văn phòng

Mỏi mắt do làm việc trên máy tính, bạn dùng lòng bàn tay massage mắt nhẹ nhàng, đảo mắt hướng phải trái cao thấp, tập zooming với ngón tay cái… 

80% tật về mắt có thể phòng tránh bằng cách luyện các bài tập giúp cơ mắt khỏe, chống mỏi mắt, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Dưới đây là các bài tập cho mắt.

Đảo mắt 
Ngồi thẳng, thư giãn hai vai. Đảo mắt theo trình tự: bên phải, lên cao, sang trái, xuống dưới; tiếp tục đảo mắt theo chiều ngược lại. Đây được tính là một vòng tập. Lặp lại bài tập thêm 10 vòng. 
Thực hiện đảo mắt một cách chậm rãi (trung bình 10 vòng một phút), hai lần trong ngày. 

Massage mắt
Xoa lòng bàn tay 10-15 giây cho đến khi lòng bàn tay ấm, hoặc ngâm tay trong nước ấm. Sau đó nhắm mắt lại, nhẹ nhàng đặt lòng bàn tay lên hốc mắt. Đôi mắt sẽ dần cảm nhận được hơi ấm từ lòng bàn tay, các cơ mắt bắt đầu thư giãn, nghỉ ngơi. Giữ lòng bàn tay trên mắt cho tới khi hết ấm. Lặp lại bài tập một đến hai lần để có hiệu quả tốt nhất. 
Áp lòng bàn tay ấm vào mắt giúp các cơ mắt thư giãn. Ảnh: Lens Pure 

Áp lòng bàn tay ấm vào mắt giúp các cơ mắt thư giãn. Ảnh: Lens Pure 

Ấn mắt 
Nhắm mắt, hít sâu. Dùng 10 đầu ngón tay nhẹ nhàng ấn vào hai mí mắt, tạo một lực nhẹ lên mắt và giữ yên trong khoảng 10 giây. Từ từ bỏ ngón tay ra, mở mắt, chớp mắt nhẹ. Lặp lại động tác này khoảng 10 lần để mắt được thư giãn tối đa. 
Bài tập ấn mắt tạo lực nhẹ lên mắt, giúp mắt thư giãn. Ảnh: Lens Pure 

Bài tập ấn mắt tạo lực nhẹ lên mắt, giúp mắt thư giãn. Ảnh: Lens Pure 

Viết chữ lên tường
Đây là bài tập tốt tăng cường cơ mắt. Đầu tiên, đứng hoặc ngồi hướng vào tường trống, khoảng cách ít nhất 2,5 m. Tưởng tượng mắt bạn là một cây bút lazer, bắt đầu viết chữ hoặc vẽ hình trên tường bằng mắt trong khoảng 20 giây, sau đó cho mắt nghỉ rồi tiếp tục. Kéo dài bài tập khoảng hai phút mỗi ngày. Lưu ý các chữ, hình vẽ trên tường càng to thì hiệu quả càng tốt. 
Bài tập giúp các cơ mắt di chuyển nhanh, trong nhiều hướng, nhờ đó cơ mắt yếu nhất cũng được kích thích hoạt động. 

Zooming 
Bài tập này phù hợp với những người tiếp xúc với màn hình máy tính nhiều tại nơi làm việc. Ngồi trong tư thế thoải mái nhất trên ghế. Đưa thẳng cánh tay ra phía trước, tay nắm lại, ngón cái hướng lên trời. Tập trung nhìn vào ngón cái, sau đó dần dần đưa cánh tay lại gần mắt. Lặp lại bài tập 5-7 lần trong ngày. 
Tư thế tập zooming cho mắt. Ảnh: Lens Pure 

Tư thế tập zooming cho mắt. Ảnh: Lens Pure 

Những con số 8 
Ngồi thẳng trên ghế, hai bàn chân chạm sàn. Đặt hai tay trên đầu gối. Đưa cánh tay phải ra phía trước, lòng bàn tay nắm, ngón cái hướng lên trời. Dùng ngón cái vẽ hình số 8 theo chiều kim đồng hồ rồi đổi lại ngược chiều kim đồng hồ. Giữ đầu đứng yên, mắt nhìn theo hình số 8 ngón cái vẽ ra. Thực hiện bài tập 5 lần rồi đổi sang tay trái và lặp lại tương tự. 

Chớp mắt từ từ 
Nhìn thẳng vào bức tường trống, từ từ nhắm mắt lại trong khoảng nửa giây, rồi mở mắt ra. Liên tiếp nhắm, mở mắt 20 lần, bạn sẽ cảm nhận mắt như được làm mới sau mỗi lần chớp mắt, mắt cũng bớt khô hơn. Bài tập phù hợp với những người nhìn màn hình máy tính, điện thoại trong thời gian dài.

Lê HằngLens Pure

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.