Thứ Ba, Tháng Năm 26, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Bệnh nhân tử vong do sự cố khi ghép tạng

Bệnh nhân tử vong do sự cố khi ghép tạng

Trong khi chuẩn bị gan, thận, tụy nhận từ người hiến để ghép cho 3 bệnh nhân, nhân viên y tế lỡ làm đổ dịch dạ dày lên tạng.

Người này không tiết lộ về sự cố với bất cứ ai mà vẫn chuyển các tạng đến phòng mổ để ghép cho 3 bệnh nhân. Nhân viên này không biết rằng dịch dạ dày đã làm nhiễm khuẩn các tạng hiến, dẫn đến nhiễm trùng cho người được ghép. 
Sau phẫu thuật ghép gan, bệnh nhân 36 tuổi tử vong vì chứng phình động mạch do lá gan cấy ghép bị nhiễm trùng. Hai người khác, được ghép thận và tụy, đang trong tình trạng bệnh nặng. 
Bệnh nhân 25 tuổi đến từ Wales, ghép thận, đã phải truyền máu 16 lần và cuối cùng buộc phải phẫu thuật khẩn cấp để cắt bỏ quả thận được hiến do chảy máu trong. Anh cũng phải lọc máu trong vòng một năm và đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đại học Wales. 
Vụ việc xảy ra vào năm 2015 tại Wales, nhưng đến ngày 20/11 vừa qua mới được đưa ra ánh sáng. 
Sau khi làm đổ dịch dạ dày lên các cơ quan được hiến tặng, nhân viên y tế không tiết lộ với bất cứ ai. Ảnh: Modern Healthcare.

Một ca ghép tạng diễn ra tại Anh Ảnh: Modern Healthcare.

Theo báo cáo của Cơ quan Máu và Ghép tạng Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), đội ngũ bác sĩ phẫu thuật thuộc Quỹ NHS Foundation Trust, Đại học Oxford, đã tiến hành các ca ghép, không được thông tin về sự cố này. 
Luật sư bào chữa phía bệnh viện cho rằng, dù xảy ra sự cố, tỷ lệ rủi ro của ca phẫu thuật rất nhỏ. Jodi Newton, luật sư đại diện cho bệnh nhân, chuyên gia về sự cố y tế tại Hudgell Solicitor phản bác luận điểm này, gọi đây là “vi phạm không thể chấp nhận, gây tổn hại đến niềm tin của bệnh nhân đối với bác sĩ”. 
Bệnh nhân 25 tuổi cho biết “cảm thấy phẫn nộ” vì đội ngũ bác sĩ chỉ thừa nhận sai sót khi tình hình sức khỏe của các bệnh nhân chuyển biến xấu. 
Giáo sư Meghana Pandit, Giám đốc Y tế Quỹ NHS Foundation Trust cam kết không để tình huống tương tự lặp lại trong tương lai. Đại học Oxford đã bồi thường 215.000 bảng (277.000 USD) cho các bệnh nhân.

Thục Linh (Theo BBC)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.