Thứ Sáu, Tháng Năm 29, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Bệnh viện K chữa ung thư giáp bằng dược chất phóng xạ

Bệnh viện K chữa ung thư giáp bằng dược chất phóng xạ

Khu điều trị I131 và máy BQSV chiết tách chất phóng xạ hiện đại nhất Việt Nam, được Bệnh viện K đưa vào hoạt động sáng 21/11.

I131 là dược chất phóng xạ, dùng trong điều trị bệnh nhân ung thư giáp thể biệt hóa đã được phẫu thuật cắt giáp toàn bộ. Khu điều trị dược chất phóng xạ giúp bệnh nhân được điều trị theo quy trình khép kín mà không cần phải chờ đợi hoặc chuyển viện.
“Bệnh nhân sau khi phẫu thuật sẽ được điều trị ngày bằng dược chất phóng xạ I131”, Phó giáo sư Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm xạ trị quốc gia, cho biết.
Ông Tùng cho biết ung thư tuyến giáp được xem là bệnh ung thư nhẹ nhất, có tới 80-90% thuộc thể biệt hóa. Sau khi người bệnh phẫu thuật khoảng một tuần sẽ được chuyển sang khoa Y học hạt nhân để bác sĩ thăm khám, tư vấn và thực hiện một số chỉ định khác như xét nghiệm máu… đánh giá tình trạng suy giáp, bilan trước điều trị dược chất phóng xạ. 
“Đây là bệnh ung thư có thể chữa khỏi. Thậm chí, có bệnh nhân đã di căn phổi vẫn điều trị khỏi”, ông Tùng nói.
Máy chiết tách dược chất phóng xạ thế hệ mới nhất được trang bị tại Bệnh viện K. Ảnh: Lê Nga.

Máy chiết tách dược chất phóng xạ thế hệ mới nhất được trang bị tại Bệnh viện K. Ảnh: Lê Nga.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Quang, Phó giám đốc Bệnh viện K, cho biết máy BQSV hoạt động chia liều tự động và bán tự động bằng hệ thống máy tính, độ chính xác cao. Ngoài chiết tách I131 có thể dùng chiết tách các dược chất phóng xạ dạng dung dịch khác (FDG, Tc99MDP…) với độ an toàn cao, tránh các sự cố bức xạ, an toàn cho nhân viên y tế trong quá trình thao tác.
“Bệnh nhân điều trị I131 được bảo hiểm y tế chi trả, giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo quyền lợi cũng như hiệu quả điều trị”, Tiến sĩ Quang nói.
Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết ung thư không phải căn bệnh khủng khiếp như nhiều người lo sợ. Nếu phát hiện bệnh sớm, đa phầncó thể chữa khỏi.
“Hiện có rất nhiều kỹ thuật để điều trị ung thư, bao gồm nội khoa, hóa, xạ trị, iốt, liệu pháp miễn dịch… Bộ Y tế đang giao các bệnh viện đầu ngành chuyển giao những kỹ thuật tiên tiến về ung thư”, ông Khuê nói.
Mỗi năm, Việt Nam có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người đang phải chiến đấu với bệnh. “Khu điều trị I131 giúp nâng cao khả năng và chất lượng trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý liên quan đến ung thư, giúp người bệnh tiếp cận các phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến trên thế giới”, bác sĩ Quang nói.
Bệnh viện K cũng sẽ chuyển giao công nghệ điều trị này cho các bệnh viện vệ tinh.

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.