Thứ Ba, Tháng Năm 26, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Có nên bỏ đói tế bào ung thư?

Có nên bỏ đói tế bào ung thư?

Nhiều bệnh nhân ung thư bỏ điều trị để “ăn thực dưỡng” khiến cơ thể suy kiệt, bệnh trầm trọng thêm, mất cơ hội vàng chữa trị.

Giáo sư Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” hoặc tu luyện theo một pháp môn nào đó để chữa trị, là sai lầm.
Kết quả, người bệnh rơi vào tình trạng suy kiệt nặng, lúc phát hiện ở giai đoạn rất sớm có nhiều cơ hội điều trị thì giờ vào giai đoạn 3-4, thậm chí giai đoạn cuối. Thay vì áp dụng phác đồ điều trị, các bác sĩ lại phải chống suy kiệt bằng việc truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng… cho bệnh nhân để nâng cao thể trạng. Không ít người đã chết do suy kiệt trước khi chết vì ung thư.
“Chưa ghi nhận trường hợp nào chữa khỏi bệnh ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng”, ông Khoa nói.
Bệnh nhân ung thư vú làm thủ thuật tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh.

Bệnh nhân ung thư vú làm thủ thuật tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh.

Cơ thể khỏe mạnh tạo ra hệ miễn dịch tốt. Các tế bào miễn dịch khỏe mạnh mới đủ khả năng phát hiện, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, trong đó có tế bào ung thư. Bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và lấy dinh dưỡng từ người bệnh. Người ung thư không được cung cấp đủ năng lượng sẽ gầy sút, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật, không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…
“Không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian cho các cách chữa bệnh thiếu khoa học mà đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng”, giáo sư Khoa khuyên.
Bên cạnh dùng thuốc và các phương pháp điều trị đặc hiệu, dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong liệu trình điều trị bệnh ung thư, theo giáo sư Khoa.

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.