Thứ Ba, Tháng Sáu 2, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Đo nhiệt lòng bàn tay chẩn đoán viêm khớp

Đo nhiệt lòng bàn tay chẩn đoán viêm khớp

Nhiệt độ bất thường ở lòng bàn tay và ngón tay có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Malta đã tiến hành thử nghiệm trên 82 tình nguyện viên bằng cách đo nhiệt độ lòng bàn tay và ngón tay của họ để so sánh sự khác nhau giữa những người mắc viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis – RA) và người khỏe mạnh. Kết quả nghiên cứu được công bố ngày 25/11 trên tạp chí khoa học Scientific Reports.
Theo đó, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được chia ra làm 2 nhóm, trong đó một nhóm được siêu âm để chắc chắn rằng họ hoàn toàn khỏe mạnh và không có dấu hiệu nào liên quan tới chứng viêm màng hoạt dịch ở tay và cổ tay. Nhóm nghiên cứu sử dụng camera ảnh nhiệt Flir T630 để đo nhiệt độ của lòng bàn tay và ngón tay của bệnh nhân, rồi lập đồ thị xác suất cho nhiệt độ những người tham gia.
Kết quả, những người có nhiệt độ lòng bàn tay dưới 31,5°C ít mắc bệnh hơn. Người có nhiệt độ lòng bàn tay cao hơn 31,5°C có khả năng cao mắc chứng viêm khớp dạng thấp. 
Quá trình siêu âm không phát hiện thay đổi đáng kể nào ở các tình nguyện viên. Tuy nhiên quá trình đo nhiệt độ đã giúp chẩn đoán xác suất mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở những người có nhiệt độ lòng bàn tay và ngón tay cao hơn những nhiệt độ chuẩn được xác định ở trên.
Tiến sĩ Alfred Gatt, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết nhóm giả thiết sự chênh lệch nhiệt độ này có thể do tác động của bệnh viêm khớp trong giai đoạn cận lâm sàng. Tình trạng viêm ban đầu có thể gây ra những thay đổi nhiệt độ.
Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến hơn 400.000 người trưởng thành ở Anh, biến chứng như dị dạng, khuyết tật và các vấn đề về tim mạch. Phát hiện kịp thời viêm màng hoạt dịch ở RA giúp kiểm soát bệnh dễ dàng và kịp thời hơn.

Minh Ngân (Theo Eurekalert)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.