Thứ Sáu, Tháng Năm 29, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Dư lượng thuốc tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường

Dư lượng thuốc tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường

Dư lượng hàng tỷ liều thuốc ảnh hưởng đáng kể tới hệ sinh thái nước ngọt, chuỗi thức ăn toàn cầu, gây hại sức khỏe con người. 

Khi con người và động vật uống thuốc, có tới 90% thành phần hoạt chất được bài tiết trở lại môi trường. Tại Mỹ, ước tính 33% trong tổng số 4 tỷ loại thuốc được kê đơn mỗi năm trở thành chất thải. 
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) so sánh dữ liệu nồng độ dư lượng dược phẩm trong các mẫu nước trên toàn thế giới cũng như xu hướng kê đơn thuốc và quy định lọc nước ở nhiều quốc gia khác nhau. 
Báo cáo công bố hôm 14/11 ước tính 10% trong số tất cả các loại dược phẩm, trong đó có hormone, thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh có nguy cơ gây hại môi trường.   
OECD cho biết, việc sử dụng kháng sinh cho chăn nuôi được dự đoán sẽ tăng hơn 66% trong thập kỷ tới, gây lo ngại về tình trạng kháng kháng sinh. Số lượng người sử dụng thuốc kê đơn cũng sẽ tăng mạnh.  
Nghiên cứu khác trích dẫn trong báo cáo của OECD đã chỉ ra nồng độ dược phẩm “cực kỳ cao” tại sông, biển các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Israel, Hàn Quốc, Mỹ.  
Chỉ tính riêng tại Anh, một lượng lớn ethinyloestradiol, diclofenac, ibuprofen, propranolol và kháng sinh được tìm thấy trong chất thải của 890 nhà máy xử lý nước thải, đủ để gây “tác động xấu đến môi trường”.
Dư lượng thuốc tăng gây nhiều mối đe dọa môi trường, sức khỏe con người. Ảnh: Radboud Universiteit

Dư lượng thuốc tăng gây nhiều mối đe dọa môi trường, sức khỏe con người. Ảnh: Radboud Universiteit

“Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết về sự tồn tại của dư lượng thuốc, thậm chí biết ít hơn về nồng độ được tìm thấy”, Hannah Leckie, tác giả chính báo cáo, nói. 
Hơn 700.000 người chết mỗi năm do nhiễm trùng kháng thuốc. Đến năm 2050, ước tính con số sẽ tăng lên 10 triệu, trong bối cảnh dân số toàn cầu tăng và già đi, y học tiến bộ, lượng tiêu thụ sản phẩm từ cá, thịt ngày càng nhiều làm tăng nhu cầu sử dụng thuốc kê đơn.   
“Nếu các giải pháp quản lý rủi ro phù hợp không được đưa ra kịp thời, dư lượng thuốc thải ra môi trường sẽ ngày càng nhiều”, báo cáo ghi rõ. 
Tình hình sẽ ngày càng nghiêm trọng khi biến đổi khí hậu làm tăng sự lây lan và tần suất của các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết. 
Hannah cho hay thuốc kê đơn và các bệnh liên quan tới biến đổi khí hậu là một vòng luẩn quẩn. “Các hoạt động của con người như gia tăng dân số, giao thông kết hợp với biến đổi khí hậu làm tăng kháng kháng sinh… do đó, tăng nhu cầu sử dụng dược phẩm. 

Lê Hằng (Theo AFP

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.