Thứ Sáu, Tháng Năm 29, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi là gì?

Hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi là gì?

Dây rốn quấn cổ còn gọi tràng hoa quấn cổ, là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng.

Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM, cho biết nguyên nhân khiến dây rốn quấn cổ là do thai nhi thường xuyên cử động, xoay chuyển trong không gian tử cung chật hẹp của mẹ hoặc cấu tạo tế bào gốc thành mạch rốn không đủ, cấu trúc dây rốn yếu, quá nhiều nước ối, dây rốn dài bất thường, thai đôi hoặc đa thai.
Tràng hoa quấn cổ có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ, trong thời gian chuyển dạ hoặc khi sinh. Ảnh: Health Reflect

Tràng hoa quấn cổ có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ, trong thời gian chuyển dạ hoặc khi sinh. Ảnh: Health Reflect

Hiện tượng dây rốn quấn xung quanh cổ thai nhi khá phổ biến nhưng thông thường em bé chỉ bị quấn 1-2 vòng, không ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu và không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên trong trường hợp em bé bị dây rốn quấn trên 3 vòng có thể làm cho mạnh máu bị nén lại, hạn chế tuần hoàn máu đến thai nhi, thiếu máu não và oxy, thậm chí tử vong cho thai. Khi dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể khiến đầu thai nhi cúi, không tốt cản trở việc sinh qua đường âm đạo. 
Đa số trường hợp dây rốn quấn cổ thai nhi có thể sinh thường và bé vẫn khỏe nhưng người mẹ cần theo dõi kỹ cử động thai. Khi siêu âm thai, bác sĩ sẽ phát hiện được bé có bị dây rốn quấn cổ hay không và theo dõi đến khi sinh em bé thành công. Trong đó, siêu âm Doppler màu có thể đánh giá lưu lượng máu từ mẹ đến thai qua động mạch rốn, ngoài ra cũng có thể xem được số vòng dây rốn quấn cổ thai nhi. Nếu lượng máu từ mẹ qua thai bị giảm thì ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, còn nếu số vòng rốn quấn nhiều làm đầu thai nhi ngửa ra sẽ ảnh hưởng đến việc sanh ngã âm đạo. 
Để tránh gặp hiện tượng này, phụ nữ có thai nên chú ý có những hoạt động nhẹ nhàng, tránh lao động nặng, hoạt động quá sức hay tập thể thao cường độ cao. Nếu thai nhi bị dây rốn quấn cổ, mẹ phải theo dõi những chuyển động của bé, quá ít hoặc quá nhiều chuyển động cũng có thể là dấu hiệu xấu và cần đến bệnh viện kiểm tra kịp thời. Nếu cần, bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn.

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.