Thứ Ba, Tháng Sáu 2, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Kỹ thuật mổ bảo tồn giọng nói cho người ung thư

Kỹ thuật mổ bảo tồn giọng nói cho người ung thư

Người đàn ông 66 tuổi nghiện thuốc lá 60 năm, bị ung thư thanh quản, được bác sĩ mổ nội soi bằng dao laser để bảo tồn giọng nói. 

Ngày 28/11, các bác sĩ Khoa Ngoại Đầu cổ – Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã tiến hành ca phẫu thuật cắt u kết hợp tạo hình thanh quản cho bệnh nhân. Đây là kỹ thuật mổ mới, chỉ mất một tiếng đồng hồ thay vì ca mổ mở kéo dài 4-5 giờ như trước.
Bệnh nhân bị khàn cổ, giọng nói thay đổi, mất tiếng, hụt hơi từ ba tháng trước. Ngoài nghiện thuốc lá, ông còn nghiện rượu, dẫn đến ung thư thanh quản.
Các bác sĩ thực hiện mổ nội soi ung thư thanh quản bằng dao laser. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ thực hiện mổ nội soi ung thư thanh quản bằng dao laser. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tiến sĩ, bác sĩ Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng Khoa Ngoại Đầu cổ – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết, bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, u còn khu trú nên có thể phẫu thuật điều trị triệt căn. Phương pháp mổ nội soi laser giúp bệnh nhân tổn thương ít nhất, không phải rạch mở cổ, hạn chế mất máu và nguy hiểm, khối u được xử lý triệt để và nguy cơ tái phát thấp.
Ung thư thanh quản thường gặp ở người nghiện thuốc lá kèm uống rượu. Ở người hút thuốc lá, khả năng mắc ung thư thanh quản là 70%, người nghiện thuốc lá và nghiện rượu 88% nguy cơ bệnh.
Bác sĩ Nghĩa khuyến cáo khi bị khàn tiếng kéo dài trên 3 tuần, đặc biệt là có hút thuốc lá hoặc tiền sử hút thuốc lá, cần khám tại các bệnh viện chuyên khoa để tầm soát ung thư thanh quản. Bệnh được điều trị sớm thì hiệu quả chữa trị cao.

Thùy An

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.