Thứ Sáu, Tháng Năm 29, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Lần đầu thử nghiệm ‘chết giả’ trong phẫu thuật

Lần đầu thử nghiệm ‘chết giả’ trong phẫu thuật

Thân nhiệt bệnh nhân được hạ xuống 10-15 độ C, ngưng tim và các hoạt động não bộ, đủ thời gian cấp cứu những ca chấn thương nặng. 

Nhóm các bác sĩ Đại học Y khoa Maryland thay thế một nửa máu bằng dung dịch muối lạnh làm mát cơ thể bệnh nhân, đưa vào trạng thái chết trong hai giờ, sau đó tiến hành phẫu thuật. 
Khi thân nhiệt ở 37 độ C, các tế bào cần một nguồn cấp oxy liên tục để tạo năng lượng. Nếu tim ngừng đập, não không được cấp đủ oxy sẽ chỉ tiếp tục hoạt động được thêm 5 phút trước khi tổn thương vĩnh viễn. Song, cơ thể cần ít oxy hơn khi chết giả, do đó có thể kéo dài thời gian phẫu thuật lên hai tiếng. 
Phương pháp cho bệnh nhân chết giả mở ra hy vọng cứu sống nhều ca chấn thương nặng. Ảnh: AARP

Phương pháp cho bệnh nhân chết giả mở ra hy vọng cứu sống nhiều ca chấn thương nặng. Ảnh: AARP

“Những bệnh nhân bị đau tim, chấn thương do súng bắn hoặc bị chém, nguy cơ cao tử vong do không đủ thời gian cứu chữa. Hai giờ chết giả đủ để họ được cứu sống”, Samuel Tisherman, trưởng nhóm nghiên cứu nói. 
Sau phẫu thuật, cơ thể bệnh nhân được làm ấm trở lại, tim được khởi động lại. 
Nhóm nghiên cứu được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép thử nghiệm ngay cả khi không có sự đồng ý của bệnh nhân, do hiện chưa có phương pháp điều trị thay thế. 
“Chúng tôi hy vọng sẽ công bố kết quả vào cuối năm 2020”, Samuel Tisherman nói. “Một khi thử nghiệm được chứng minh hiệu quả, những bệnh nhân nguy cơ tử vong cao sẽ có nhiều khả năng được cứu sống”. 

Lê HằngNew Scientist)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.