Thứ Tư, Tháng Sáu 3, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Người nhiễm HIV có thể hiến tinh trùng

Người nhiễm HIV có thể hiến tinh trùng

Ngân hàng tinh trùng dương tính HIV đầu tiên trên thế giới ra mắt trong nỗ lực giáo dục cộng đồng giảm sự kỳ thị.

Ngân hàng có tên Sperm Positive, dự kiến hoạt động ngày 1/12 – Ngày Thế giới Phòng chống AIDS. Ngân hàng được thành lập bởi ba tổ chức New Zealand Aids Foundation, Positive Women và Body Positive. Các tổ chức này cho biết sẽ xác nhận rõ người hiến tặng đang nhiễm HIV nhưng đã điều trị hiệu quả, không có khả năng lây truyền virus.
Hình ảnh trên website chính thức của ngân hàng tinh trùng dương tính HIV. Ảnh: Sperm Positive

Hình ảnh trên website của ngân hàng tinh trùng dương tính HIV. Ảnh: Sperm Positive.

Hiện có ba người đàn ông dương tính với HIV từ New Zealand đã đăng ký hiến tinh trùng. Cả ba đều có tải lượng virus trong máu không thể phát hiện, thấp đến mức không lây truyền HIV qua đường tình dục hoặc từ mẹ sang con. Các bệnh nhân đều đang trong quá trình điều trị và tiến triển tốt.
Damien Rule-Neal, một trong ba người hiến tặng, được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 1999. Sau 18 năm điều trị, lượng virus trong máu anh không thể phát hiện bằng phương pháp thông thường. 
Theo phó giáo sư, tiến sĩ Mark Thomas, Đại học Auckland, quan niệm của cộng đồng về HIV đã thay đổi một cách tích cực trong hơn 30 năm qua. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người tỏ ra kỳ thị và phân biệt đối xử. Thái độ này có thể dẫn khiến bệnh nhân tránh xét nghiệm sớm, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Thục Linh (Theo Guardian, Channel News Asia)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.