Thứ Ba, Tháng Năm 26, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Phổi đen kịt của người nghiện thuốc lá

Phổi đen kịt của người nghiện thuốc lá

Bệnh nhân 52 tuổi hiến phổi khi qua đời nhưng bệnh viện từ chối vì hai lá phổi ông đen kịt sau 30 năm chịu đựng khói thuốc. 

“Các xét nghiệm chỉ số oxy hóa ban đầu trong cơ thể không có điểm bất thường, nhưng trong quá trình lấy nội tạng, chúng tôi phát hiện không thể sử dụng hai lá phổi này ghép cho bệnh nhân khác”, bác sĩ Chen cho hay. 
Không phải mọi trường hợp từng hút thuốc đều bị từ chối hiến phổi, song có một số tiêu chuẩn nghiêm ngặt, như người hiến dưới 60 tuổi, phổi chỉ nhiễm trùng nhẹ, X-quang lồng ngực không cho dấu hiệu bất thường.
Hình ảnh hai lá phổi căng phồng, đen kịt của bệnh nhân đang được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội Trung Quốc, được gọi là “quảng cáo có tính răn đe mạnh nhất về thuốc lá”. 
Hút thuốc lá sinh ra các chất hóa học gây ít nhất 15 loại bệnh, là nguyên nhân gây 70% các ca ung thư phổi – chiếm tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư. Khoảng 8 triệu người tử vong mỗi năm trên thế giới do thuốc lá, trong đó một triệu người vô tội bởi hút thuốc thụ động. Người hút thuốc có nguy cơ ung thư phổi cao gấp 30 lần, nguy cơ đau tim gấp hai lần so với  người không hút. 
Tại Việt Nam, 97% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá. Ước tính mỗi năm có khoảng 40.000 người Việt chết liên quan đến thuốc lá, nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.  

Lê Hằng (Theo Fox News

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.