Thứ Sáu, Tháng Sáu 5, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Sống bình thường với một nửa bộ não

Sống bình thường với một nửa bộ não

6 bệnh nhân động kinh vẫn sống bình thường chỉ với một nửa bộ não, khiến các chuyên gia y tế kinh ngạc. 

Kết quả chụp CT của 6 bệnh nhân được công bố ngày 20/11 cho thấy, cơ thể người vẫn hoạt động chỉ với một bán cầu não. Hiện tượng này cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu về cách tự tái cơ cấu của não bộ sau khi bị tổn hại, tạo thêm hy vọng trong điều trị chấn thương sọ não. 
Các bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều từ 20 đến 30 tuổi, tiến hành phẫu thuật não từ khi mới ba tháng đến 11 tuổi. Họ từng được phẫu thuật loại bỏ một nửa não bộ để điều trị chứng động kinh nghiêm trọng lúc nhỏ.
Hình chụp CT não của các bệnh nhân. Ảnh: Cell Reports

Hình chụp CT não của các bệnh nhân. Ảnh: Cell Reports

Nghiên cứu chỉ ra rằng, các phần của não bộ đảm nhiệm chức năng khác nhau đã tự hình thành một liên kết mạnh mẽ. Các liên kết này khiến não tự phục hồi, giúp cơ thể hoạt động bình thường.
Nhiều chuyên gia sửng sốt với kết quả này. Giáo sư  Dorit Kliemann, Viện Công nghệ California cho biết, chức năng cơ bản của các bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Khả năng ngôn ngữ còn nguyên vẹn. Tất cả đều trò chuyện với bác sĩ trong suốt quá trình chụp chiếu.
“Bạn gần như không nhận ra tình trạng của họ trong lần đầu gặp gỡ. Tôi lấy làm lạ khi những hình ảnh MRI (cộng hưởng từ) hiển thị nửa bộ não thuộc về một người vừa mới nói chuyện và đi lại bình thường”, giáo sư  Dorit chia sẻ.
Phẫu bán cầu não (hemispherectomy) là một thủ thuật hiếm gặp, cắt bỏ hoàn toàn một trong hai bán cầu não. Đây là kỹ thuật đại phẫu, mất ít nhất 12 tiếng để thực hiện. Phương pháp được sử dụng trong điều trị động kinh, đặc biệt là các trường hợp nghiêm trọng, tỷ lệ thành công khoảng 85% đến 90%.

Thục Linh (Theo New York Post, Sun)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.