Thứ Ba, Tháng Sáu 2, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Thuốc mới điều trị đau nửa đầu

Thuốc mới điều trị đau nửa đầu

Thuốc uống Ubrogepant giảm các triệu chứng đau nửa đầu chỉ sau hai giờ, không gây tác dụng phụ, an toàn với người có tiền sử tim mạch. 

Thuốc Ubrogepant ngăn protein GCRP liên quan đến việc truyền tín hiệu đau trong hệ thần kinh, do đó giảm cảm giác khó chịu, buồn nôn, mệt mỏi, nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn cho người dùng – những tác dụng phụ thường gặp của thuốc đau nửa đầu thông thường. 
Trung tâm Đau đầu Montefiore, New York, đã thử nghiệm cho 1.686 bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu uống thuốc Ubrogepant các liều 25 mg, 50 mg, và một nhóm uống giả dược. Kết quả, 20% bệnh nhân uống liều 25 mg hết đau đầu sau hai giờ, 34% cho biết thuốc không gây tác dụng phụ. Tỷ lệ trên với nhóm uống thuốc liều 50 mg lần lượt là 22% và 40%. Trong khi đó, chỉ 14% nhóm sử dụng giả dược nói tình trạng đau nửa đầu được cải thiện. 
Tỷ lệ chữa bệnh này không cao bằng thuốc Triptans – thuốc trị đau nửa đầu phổ biến hiện nay với 40% hết bệnh, 75% không gặp tác dụng phụ. Song thuốc Ubrogepant lại phù hợp những người mắc có tiền sử tim mạch.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Medical Association hôm 19/11. 
Thuốc Ubrogepant đang chờ phê duyệt từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Nhà sản xuất thuốc Allergan cho hay đang có kế hoạch xin cấp phép thuốc tại châu Âu và châu Á.
Thuốc Ubrogepant không gây tác dụng phụ, dùng được cả cho người có tiền sử tim mạch. Ảnh: Daily Mail 

Đau nửa đầu là bệnh do yếu tố di truyền và liên quan đến lối sống. Ảnh: Daily Mail. 

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu chưa rõ, song những thay đổi tạm thời của hóa chất, dây thần kinh và mạch máu trong não được cho là yếu tố gây bệnh. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng gây ảnh hưởng, khoảng 50% người mắc chứng đau nửa đầu có người thân cũng mắc bệnh. Kinh nguyệt, stress, mệt mỏi, một số đồ ăn uống cũng được cho là gây đau nửa đầu ở một số người.  

Lê Hằng (Theo Independent

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.