Thứ Sáu, Tháng Sáu 5, 2020
  • Đời sống
Trang chủ Đời sống Sức khỏe Tiến trình trứng gặp tinh trùng thụ thai

Tiến trình trứng gặp tinh trùng thụ thai

Trứng sau khi rụng gặp tinh trùng trong khoảng 12 đến 24 giờ có thể thụ tinh và trở thành hợp tử, sau đó phát triển thành thai nhi.

Tiến trình trứng gặp tinh trùng thụ thai

Rụng trứng

Rụng trứng là sự giải phóng trứng từ buồng trứng. Mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một trứng trong mỗi tháng.

Tiến trình trứng gặp tinh trùng thụ thai

Di chuyển vào ống dẫn trứng

Trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên kinh nguyệt hàng tháng.

Tiến trình trứng gặp tinh trùng thụ thai

Hành trình dài của tinh trùng

Một người đàn ông có thể xuất tinh từ 40 triệu đến 150 triệu tinh trùng. Khi xuất tinh, tinh trùng bắt đầu bơi ngược dòng về phía ống dẫn trứng, thời gian nhanh nhất có thể trong vòng nửa giờ, những con chậm chạp có thể mất đến 12 giờ. Phần nhiều tinh trùng bị kẹt do không đi vào đúng ống dẫn trứng hoặc chết trên đường đi. Chỉ một số ít tinh trùng có thể tới được ống dẫn trứng và tiếp cận với trứng.

Tinh trùng có thể sống tới 48-72 giờ trong tử cung.

Tiến trình trứng gặp tinh trùng thụ thai

Tinh trùng gặp trứng

Trong vòng 24 giờ, khi có một tinh trùng vào được bên trong trứng, ngay lập tức trứng sẽ ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào khác. Nó giống như một lá chắn bảo vệ trứng tại thời điểm tinh trùng đầu tiên vào được trứng bắt đầu quá trình thụ thai.

Giới tính của thai nhi phụ thuộc vào nhiễm sắc thể của tinh trùng vào bên trong trứng đầu tiên. Nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, bạn sẽ mang thai bé trai. Ngược lại, nếu trứng thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, bạn sẽ mang thai bé gái.

Tiến trình trứng gặp tinh trùng thụ thai

Trứng sau khi thụ tinh

Trứng được thụ tinh bắt đầu phát triển nhanh, phân chia thành nhiều tế bào. Nó rời khỏi ống dẫn trứng và đi vào tử cung 3 đến 4 ngày sau khi thụ tinh. Trong một số ít trường hợp, trứng được thụ tinh gắn vào ống dẫn trứng. Đây được gọi là thai ngoài tử cung, một trong các biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm. Thai nhi sẽ không thể tồn tại, phát triển bên ngoài tử cung và cần loại bỏ hoàn toàn để tránh biến chứng nghiêm trọng cho ống dẫn trứng.

Tiến trình trứng gặp tinh trùng thụ thai

Cấy ghép

Sau khi đến tử cung, trứng được thụ tinh sẽ bám vào niêm mạc tử cung, được gọi là nội mạc tử cung. Quá trình này được gọi là cấy ghép. Trong quá trình thụ thai, các tế bào mang thông tin di truyền trong tinh trùng và trứng kết hợp để tạo ra tế bào mới và sẽ bắt đầu phân chia nhanh chóng. Các tế bào mới được gọi là phôi nang. Phôi nang đi xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Quá trình di chuyển này có thể mất đến ba ngày. Khi bám vào thành tử cung, phôi nang sẽ phát triển thành một phôi thai và nhau thai.

Tiến trình trứng gặp tinh trùng thụ thai

Mang thai

Bạn sẽ không có kinh nguyệt vào kỳ kinh tiếp theo. Đây có thể là một trong các dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất. Nếu có các dấu hiệu của thai kỳ, bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra xem bạn có đang mang thai hay không.

Tiến trình trứng gặp tinh trùng thụ thai

Sự phát triển của em bé

Tim thai em bé bắt đầu đập trong tuần thứ 5. Não, tủy sống và các cơ quan khác đang bắt đầu hình thành. Quá trình em bé phát triển thường diễn ra trong vòng 40 tuần.

Thúy Quỳnh (Theo Web MD)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.