Các nhà khoa học từ Đại học Bologna (Ý) đã gây bất ngờ khi công bố trên tạp chí khoa học Nature sự thật về “đôi tình nhân Modena”, hài cốt của một cặp đôi đã siết tay nhau suốt 1.700 năm trong mộ cổ và từng được gắn cho nhiều giả thuyết lãng mạn khi họ được khai quật tại Ý năm 2009, trong một khu chôn cất cổ xưa.

Sự thật gây sốc về đôi tình nhân trong mộ cổ 1.700 năm - Ảnh 1.

Cận cảnh ngôi mộ cổ nơi 2 bộ hài cốt nằm nắm tay nhau 1.700 năm – ảnh: ARCHEOMODENA

Ngôi mộ cổ ước tính có từ thế kỷ thứ 4 sau Công Nguyên không phải là dạng mộ có thể bảo quản tốt mọi thứ bên trong nên ban đầu các nhà khảo cổ chỉ có thể nói họ là 2 người trưởng thành, nằm chết trong tư thế tay trong tay, một trong hai người hướng khuôn mặt nhìn về phía người còn lại.

Thế nhưng tác giả chính Federico Lugli và các đồng nghiệp từ Đại học Bologna đã gây choáng váng khi khẳng định “đôi tình nhân” là… 2 người đàn ông.

Sự thật gây sốc về đôi tình nhân trong mộ cổ 1.700 năm - Ảnh 2.

Khu chôn cất cổ đại có niên đại ước tính thế kỷ thứ 4-6 sau Công nguyên – ảnh: ARCHEOMODENA

Kết quả này dựa trên việc phân tích protein từ men răng của 2 người đã khuất. Phát hiện mới này khiến các nhà khoa học đưa ra thêm giả thuyết mới: họ có thể là 2 anh em, anh em họ hoặc những người bạn đồng ngũ đã chết cùng nhau trong một trận chiến; và cái nắm tay hay việc chôn đôi là để thể hiện tình anh em, bằng hữu khắng khít.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng họ là một cặp tình nhân thực sự với mối quan hệ đồng tính luyến ái đã được những người chôn cất công nhận và tác hợp khi đưa họ về thế giới bên kia.

Sự thật gây sốc về đôi tình nhân trong mộ cổ 1.700 năm - Ảnh 3.

Modena, địa danh được đánh dấu hình ngôi sao, nơi tìm được “đôi tình nhân Modena” – ảnh: ARCHEOMODENA

Phát hiện mới này có thể cung cấp thêm một mảnh ghép độc đáo trên bức tranh khảo cổ về phong tục tang lễ của những người cổ đại từng sống trên mảnh đất là nước Ý ngày nay. “Hiện tại, chưa từng phát hiện được loại hình chôn cất nào tương tự” – tác giả Federico Lugli nói. Ông tiết lộ rằng từng có các ngôi mộ cổ chôn đôi, nhưng đều là một nam và một nữ.

Nghiên cứu được công bố chi tiết trên Scientific Reports.


A. Thư (Theo The Guardian, BBC, The Telegraph)