Chủ Nhật, Tháng Ba 29, 2020
  • Khám phá
Trang chủ Khám phá Khám phá khoa học ADN người cổ đại trong kẹo cao su 5.700 năm tuổi

ADN người cổ đại trong kẹo cao su 5.700 năm tuổi

Nhóm chuyên gia tại Đại học Copenhagen nghiên cứu mảnh hắc ín tìm thấy ở Đan Mạch và xác định được đặc điểm của người nhai.

Kẹo cao su 5.700 năm tuổi hé lộ thông tin về người cổ đại. Ảnh: Sun.

Kẹo cao su 5.700 năm tuổi hé lộ thông tin về người cổ đại. Ảnh: Sun.

Các phân tích chỉ ra, người nhai kẹo cao su là một cô gái trẻ với tóc và da tối màu, mắt xanh lam, sống thời kỳ Đồ Đá, Sun hôm 17/12 đưa tin. Phát hiện mới thể hiện sự tiên tiến trong kỹ thuật xác định ADN cũng như tiềm năng tìm được ADN người cổ đại trong kẹo cao su.  
Mẩu kẹo cao su này thực chất là hắc ín, được làm bằng cách đun nóng vỏ cây cáng lò. Tổ tiên của người hiện đại từng sử dụng loại hắc ín này cách đây 760.000 – 126.000 năm. Giới khoa học cũng tìm thấy những mẩu hắc ín có dấu răng tại một số địa điểm khảo cổ. Điều này cho thấy có thể người xưa đã nhai chúng như kẹo cao su. Hắc ín tiếp xúc gần với miệng, giúp các nhà khoa học thu được mẫu ADN.
Ban đầu, nhóm chuyên gia tại Đại học Copenhagen xác định được người nhai mẩu hắc ín ở Đan Mạch là một cô gái. Dựa vào biến dị di truyền, họ tiếp tục tìm ra các đặc điểm về màu da, tóc và mắt. Cô gái này nhiều khả năng đến từ đại lục châu Âu hơn là Đan Mạch. “Về mặt di truyền, cô ấy có liên hệ gần với những người săn bắt hái lượm từ đại lục châu Âu hơn là trung tâm Scandinavia”, nhóm nghiên cứu giải thích.
Mẩu kẹo cao su cổ xưa còn hé lộ một số thông tin về cuộc sống của cô gái. “Chúng tôi nhận diện được một số đoạn ADN từ vi khuẩn và virus, trong đó có virus Epstein-Barr, ADN thực vật và động vật từ bữa ăn của cô gái. Trong số thức ăn có hạt dẻ và vịt cổ xanh”, các nhà khoa học cho biết.

Thu Thảo (Theo Sun)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.