Chủ Nhật, Tháng Ba 29, 2020
  • Khám phá
Trang chủ Khám phá Khám phá khoa học Cá sấu tiền sử nặng 3 tấn, dài bằng xe buýt

Cá sấu tiền sử nặng 3 tấn, dài bằng xe buýt

Trọng lượng đồ sộ là nguyên nhân thúc đẩy cá sấu caiman tiền sử mọc thêm đốt sống ở xương cùng để chống đỡ sức nặng.

Cá sấu caiman tiền sử nặng ngang voi châu Á ngày nay. Ảnh: AFLY.

Cá sấu caiman tiền sử nặng ngang voi châu Á ngày nay. Ảnh: AFLY.

Nhóm nghiên cứu quốc tế đứng đầu tiến sĩ Torsten Scheyer ở Viện Khảo cổ học Zurich kiểm tra ghi chép hóa thạch của loài cá sấu khổng lồ thời tiền sử để tìm hiểu cách chúng di chuyển. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí eLife hôm 27/11.
Cá sấu caiman Purussaurus mirandai có thể sánh ngang với voi châu Á về cân nặng và dài gần 8 m, theo John Hutchinson ở Đại học Thú y Hoàng gia, thành viên nhóm nghiên cứu. Loài cá sấu này sinh sống cách đây 6 triệu năm ở khu vực ngày nay là Venezuela và là một trong những thành viên lớn nhất thuộc bộ Cá sấu. Nhóm nghiên cứu nhận thấy P. mirandai có thêm đốt sống ở xương cùng nằm phía gốc cột sống.
Cá sấu caiman tiền sử là loài cá sấu duy nhất mọc thêm đốt sống này. Các nhà nghiên cứu cho rằng gene Hox kiểm soát vị trí hình thành các bộ phận cơ thể cũng biến đổi theo đặc điểm tiến hóa này.
Tiến sĩ Scheyer chia sẻ, họ gặp may mắn khi tìm thấy nhiều hóa thạch ở Venezuela. Những bộ xương này giúp giới nghiên cứu hiểu hơn về sự đa dạng hình thái ở những động vật tuyệt chủng từ lâu.

An Khang (Theo BBC)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.