Thứ Sáu, Tháng Năm 29, 2020
  • Khám phá
Trang chủ Khám phá Khám phá khoa học Hài cốt hơn 2.500 năm tuổi nghi là nữ chiến binh Amazon

Hài cốt hơn 2.500 năm tuổi nghi là nữ chiến binh Amazon

Người phụ nữ trong ngôi mộ cổ khoảng 20 tuổi, có thể từng luyện bắn cung, cưỡi ngựa, sau đó bỏ mạng trên chiến trường.

Hài cốt nữ chiến binh cũng một số vật dụng cổ trong ngôi mộ ở Lori. Ảnh: Forbes.

Hài cốt nữ chiến binh cũng một số vật dụng cổ trong ngôi mộ ở Lori. Ảnh: Forbes.

Nhóm nhà khoa học Mỹ dẫn đầu bởi Anahit Khudaverdyan, chuyên gia tại Viện Khoa học Quốc gia Armenia, công bố phát hiện mới về ngôi mộ của một phụ nữ tại vùng cao nguyên thuộc tỉnh Lori, Armenia, Forbes hôm 26/11 đưa tin. Họ cho rằng đây có thể là hình mẫu chiến binh Amazon mà người Hy Lạp cổ đại miêu tả.  
Từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 6 trước Công nguyên, Armenia là lãnh thổ của vương quốc Urartu. Người Urartu chú trọng săn bắt, phát triển quân sự và thương mại. Kẻ xâm lăng thường bị đẩy lùi bởi đội quân gồm những cung thủ tài giỏi. Theo nghiên cứu mới, đội quân này gồm cả đàn ông và phụ nữ.   
Ngôi mộ ở Lori được phát hiện từ năm 2017, chứa hài cốt và chậu gốm, đồ trang sức, tồn tại từ khoảng thế kỷ 8 đến thế kỷ 6 trước Công nguyên. Nhóm nghiên cứu xác định người phụ nữ qua đời ở độ tuổi 20. Ban đầu, dựa vào số trang sức, các nhà khoa học cho rằng đây là một phụ nữ có địa vị xã hội cao. Tuy nhiên, sau khi phân tích lại bộ xương, họ bắt đầu nghi ngờ đây là một chiến binh.
Cơ bắp ở nửa trên cơ thể của người phụ nữ mạnh mẽ và dẻo dai, có dấu vết từng luyện bắn cung. Xương đùi chắc chắn với cơ mông rõ ràng của người này có thể liên quan đến các hoạt động trong quân đội, ví dụ như cưỡi ngựa.
Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy một đầu mũi tên sắt găm vào đầu gối trái, vết thương đã lành từ lâu trước khi nữ chiến binh qua đời. Khudaverdyan cùng đồng nghiệp cho rằng bộ cung tên gây ra vết thương này là vũ khí tự làm, thường dùng khi đi săn hoặc chiến đấu.
Họ còn phát hiện ba vết thương khác xuất hiện gần thời điểm nữ chiến binh chết. Hông trái và đùi phải có vết chặt, trong khi cẳng chân trái bị đâm. Vũ khí nhiều khả năng là rìu và kiếm. Việc phải chịu ít nhất hai loại vết thương trước khi mất mạng cho thấy đối thủ không chỉ là một người. Do đó, nhóm nghiên cứu cho rằng người phụ nữ chết trên chiến trường.  
Những mộ chiến binh khác ở cao nguyên Armenia cũng có các dấu vết tương tự trên hài cốt. Tuy nhiên, ngôi mộ ở Lori là một trong số ít những mộ nữ chiến binh được phát hiện, dù đội quân thời đó gồm cả đàn ông và phụ nữ.   
Khudaverdyan cùng đồng nghiệp nhận định, hình mẫu nữ chiến binh này có thể là nền tảng cho những câu chuyện về chiến binh Amazon của người Hy Lạp cổ đại. Họ được miêu tả là những phụ nữ mạnh mẽ sống ở phía đông vùng Anatolia, gần với Armenia ngày nay.

Thu Thảo (Theo Forbes)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.