Thứ Sáu, Tháng Sáu 5, 2020
  • Khám phá
Trang chủ Khám phá Khám phá khoa học Khủng long có lông vũ sống ở Vòng Nam Cực

Khủng long có lông vũ sống ở Vòng Nam Cực

Bộ sưu tập lông hóa thạch từ kỷ Phấn trắng tiết lộ khủng long từng sinh sống trong môi trường khắc nghiệt ở cực nam của Trái Đất.

Khủng long có lông vũ từng sinh sống ở Vòng Nam Cực. Ảnh: National Geographic. 

Khủng long có lông vũ từng sinh sống ở Vòng Nam Cực. Ảnh: National Geographic. 

Tổng cộng 10 bộ lông hóa thạch khoảng 118 triệu năm tuổi được tìm thấy trong khu bảo tồn địa chất Koonwarra ở bang Victoria, Australia, nơi từng là trầm tích dưới đáy hồ ở Vòng Nam Cực cách đây hàng thiên niên kỷ. Đây là “bằng chứng vững chắc” đầu tiên cho thấy khủng long có lông vũ từng sinh sống ở cực nam của Trái Đất, theo một nghiên cứu được công bố trong tuần này trên tạp chí Gondwana Research.
“Nhiều bộ xương hóa thạch của khủng long và thậm chí là chim cổ đại đã được tìm thấy ở vĩ độ này trước đây nhưng không có mẫu vật nào cho thấy khủng long sử dụng lông vũ để sống sót trong môi trường vùng cực khắc nghiệt. Phát hiện ở Koonwarra vì vậy có ý nghĩa rất quan trọng”, Tiến sĩ Benjamin Kear từ Đại học Uppsala ở Thụy Điển, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.
Một số lông khủng long hóa thạch ở Koonwarra. Ảnh: Science Alert.

Một số lông khủng long hóa thạch ở Koonwarra. Ảnh: Science Alert.

Quan sát bằng kính hiển vi và kính quang phổ tiên tiến cho thấy lông vũ của khủng long cũng có màu sắc và hoa văn, tương tự các loài chim hiện đại ngày nay. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của melanosome – bào quan có vai trò tổng hợp, lưu trữ và vận chuyển sắc tố melanin tạo nên màu lông và da của động vật.
Lớp lông vũ dày được cho là đóng vai trò như vật liệu cách nhiệt giúp khủng long giữ ấm trong môi trường lạnh giá ở Vòng Nam Cực. Chúng có màu tối, cho phép hấp thụ nhiều nhiệt hơn từ bức xạ Mặt Trời. Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng khủng long còn sử dụng lông vũ để giao tiếp với đồng loại.
Một số bộ lông khủng long hóa thạch ở Koonwarra đang được trưng bày trong triển lãm “600 triệu năm” ở bảo tàng Melbourne, Australia.

Đoàn Dương (Theo National Geographic)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.