Chủ Nhật, Tháng Ba 29, 2020
  • Khám phá
Trang chủ Khám phá Khám phá khoa học Ngôi mộ 3.500 năm chứa hàng nghìn vàng lá và châu báu

Ngôi mộ 3.500 năm chứa hàng nghìn vàng lá và châu báu

Nhóm nghiên cứu suy đoán trước khi bị trộm, hai ngôi mộ thời Đồ Đồng dát đầy vàng lá là nơi yên nghỉ của những người giàu có và địa vị cao.

Chiếc nhẫn vàng tìm thấy trong mộ. Ảnh: Science Alert.

Chiếc nhẫn vàng tìm thấy trong mộ. Ảnh: Science Alert.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy hai ngôi mộ ở thị trấn Pylos ven biển Địa Trung Hải, gần một ngôi mộ nổi tiếng khác chứa hơn 3.000 báu vật mang tên mộ chiến binh Griffin được phát hiện năm 2015. Cả hai đều xây theo cấu trúc hình tổ ong gọi là tholi, nằm ẩn sâu dưới lòng đất và trang hoàng lộng lẫy dù có dấu hiệu bị ăn trộm trong quá khứ, theo nhà khảo cổ học Jack Davis và Sharon Stocker ở Đại học Cincinnati.
Nhóm nghiên cứu thu được hàng nghìn mảnh vàng lá cũng như hạt châu, đồ trang sức và con dấu bằng đá chạm khắc. Hai ngôi mộ tên Tholos VI và Tholos VII có chiều dài lần lượt 12 m và 8,5 m rất khó tìm. Mái vòm của cả hai ngôi mộ đều sụp đổ từ lâu và gạch vụn bị thực vật che phủ.
Quá trình khai quật và ghi chép những đồ vật trong mộ kéo dài hơn 18 tháng. Kho báu còn sót lại trong mộ có niên đại từ thời Mycenae vào khoảng năm 1600 – 1100 trước Công nguyên, trong đó có nhiều cổ vật quý giá nhập từ nơi khác như đá carnelian đỏ, hổ phách Baltic và thạch anh Ai Cập.
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy lượng lớn vàng từ hai ngôi mộ, bao gồm một chiếc nhẫn vàng độc đáo có hình hai con bò và cây lúa mạch, loại cây lương thực quan trọng được trồng suốt nhiều thập kỷ. Các nghiên cứu còn khai quật mặt dây chuyền bằng vàng có hình nữ thần Hathor, vị thần dẫn dắt những linh hồn trong hành trình sang thế giới bên kia.
Theo nhóm nghiên cứu, một đồ vật lạ thường khác là là con dấu chạm khắc từ đá mã não. Mặt đá mô tả sinh vật thần thoại có đầu giống sư tử mang tên Minoan Genii. Món cổ vật đặc biệt hơn cả là ngôi sao 18 cánh bằng vàng và mã não, biểu tượng khá phổ biến ở Hy Lạp từ thế kỷ 6 trước Công nguyên. “Phát hiện này rất hiếm, không có nhiều ngôi sao 16 cánh thời Mycenae được tìm thấy”, Stocker cho biết.
Độ lộng lẫy của hai ngôi mộ cho thấy chủ nhân là người giàu có và có địa vị. Pylos, vùng đất khó tiếp cận bằng đường bộ do địa hình núi non hiểm trở, nhiều khả năng là cảng biển quan trọng trên lộ trình thông thường thời Đồ đồng.

An Khang (Theo Science Alert)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.