Thứ Ba, Tháng Năm 26, 2020
  • Khám phá
Trang chủ Khám phá Khám phá khoa học Phát hiện 3 quan tài gỗ 3.500 năm tuổi

Phát hiện 3 quan tài gỗ 3.500 năm tuổi

Các quan tài làm bằng gỗ, sơn màu và được bảo quản tốt, trong đó có ít nhất hai chiếc chứa hài cốt phụ nữ.

Một trong những quan tài gỗ sơn màu mới phát hiện tại Luxor. Ảnh: Daily Sabah.

Một trong những quan tài gỗ sơn màu mới phát hiện tại Luxor. Ảnh: Daily Sabah.

Bộ Cổ vật Ai Cập hôm 27/11 thông báo, một nhóm khảo cổ Pháp tìm thấy 3 quan tài gỗ tại khu nghĩa địa cổ Al-Asasif, thành phố Luxor, miền nam Ai Cập. Chúng tồn tại từ vương triều thứ 18 (năm 1550-1295 trước Công nguyên) và được bảo quản rất tốt. Mặt ngoài quan tài được sơn màu và viết chữ tượng hình, theo Mostafa Waziri, người đứng đầu Hội đồng Cổ vật Ai Cập Tối cao.
Quan tài đầu tiên thuộc về một phụ nữ tên là Ti Abo, dài 195 cm, bên ngoài có những họa tiết sặc sỡ và chữ tượng hình, chuyên gia Fathy Yassin cho biết. Quan tài thứ hai chứa hài cốt người phụ nữ mang tên Rau, dài 190 cm. Quan tài cuối cùng chỉ dài 180 cm, được phủ thạch cao nhưng không khắc chữ. Các nhà khoa học cũng chưa xác định giới tính của người bên trong.
Trong những tháng gần đây, Ai Cập thông báo nhiều phát hiện khảo cổ giá trị. Điều này có thể giúp phục hồi ngành du lịch vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau cuộc nổi dậy nhằm lật đổ tổng thống Hosni Mubarak năm 2011.
Hôm 23/11, Bộ Cổ vật Ai Cập thông báo phát hiện nhiều xác ướp động vật, trong đó có chim và sư tử con, tại khu nghĩa địa cổ Saqqara, gần Cairo. Tháng 10, các chuyên gia tìm thấy 30 quan tài gỗ sơn màu chứa xác ướp ở Luxor, tồn tại từ cách đây 3.000 năm.

Thu Thảo (Theo Daily Sabah)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.