Thứ Ba, Tháng Năm 26, 2020
  • Khám phá
Trang chủ Khám phá Khám phá khoa học Tai nạn có thể khiến pharaoh Tutankhamun chết trẻ

Tai nạn có thể khiến pharaoh Tutankhamun chết trẻ

Vua Tutankhamun qua đời cách đây hơn 3.000 năm ở tuổi 19, nhiều khả năng do vết thương bị nhiễm trùng ở chân sau tai nạn xe ngựa.

Quan tài chứa xác ướp của vua Tutankhamun. Ảnh: Sun.

Quan tài chứa xác ướp của vua Tutankhamun. Ảnh: Sun.

Tiến sĩ Zahi Hawass, nhà Ai Cập học ở Hội đồng Cổ vật Tối cao, cho biết nhóm nghiên cứu của ông đang sử dụng một thiết bị mới để kiểm tra xác ướp của vua Tutankhamun. Họ cho rằng vị pharaoh trẻ tuổi chết sau khi bị gãy chân trong tai nạn xe ngựa. Vết thương ở chân bị nhiễm trùng và lấy đi mạng sống của vua Tutankhamun.
Vua Tutankhamun chào đời với nhiều dị tật do cha ông, pharaoh Tutankhamun, kết hôn cùng với một trong những người em gái có biệt danh “Quý bà trẻ”. Giới nghiên cứu cho rằng ông mắc hội chứng Marfan, rối loạn di truyền khiến người bệnh có ngón tay, cánh tay và chân dài bất thường.
“Chúng tôi biết pharaoh Tutankhamun có một vết nứt ở chân trái, kết quả từ tai nạn xảy ra hai ngày trước khi ông mất. Chúng tôi sẽ sử dụng cỗ máy để xác định nhà vua có bị nhiễm trùng hay không. Nếu đúng như vậy, điều này sẽ xác nhận giả thuyết vua Tutankhamun chết sau tai nạn”, tiến sĩ Hawass cho biết. Kết quả phân tích sẽ được công bố vào năm sau.
Các báo cáo cho thấy vua Tutankhamun thường xuyên ngồi xe ngựa đi săn từ quê nhà Memphis. Ông thích săn động vật hoang dã ở vùng đất nối giữa thung lũng Nhân sư và Saqqara. Giả thuyết vua Tutankhamun gặp vết thương chí mạng trong một cuộc săn không phải ý tưởng mới.
Trước đó, một số nhà nghiên cứu cho rằng những mảnh xương vỡ tìm thấy trong hộp sọ của vua Tutankhamun cách đây 60 năm hé lộ ông bị ám sát bằng một cú đánh mạnh vào đầu. Tuy nhiên, những phân tích sau đó chỉ ra tổn thương này chắc chắn xuất hiện sau khi ông chết, nhiều khả năng trong quá trình ướp xác.

An Khang (Theo Fox News)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.