Thứ Ba, Tháng Sáu 2, 2020
  • Khám phá
Trang chủ Khám phá NASA công bố ảnh chụp thiên hà 'rực sáng' xa xôi

NASA công bố ảnh chụp thiên hà ‘rực sáng’ xa xôi

Kính viễn vọng không gian Hubble chụp được bức ảnh tuyệt đẹp về thiên hà NGC 3175 cách xa hơn 50 triệu năm ánh sáng.

Thiên hà NGC 3175 chụp bởi Hubble. Ảnh: NASA.

Thiên hà NGC 3175 chụp bởi Hubble. Ảnh: NASA.

“Thiên hà có thể được nhìn thấy nằm cắt ngang khung hình từ kính viễn vọng không gian Hubble. Sự pha trộn của các mảng khí phát sáng, đám mây bụi tối màu, phần lõi rực sáng ở trung tâm, cùng những dải xoáy hình xoắn ốc tạo nên một cảnh tượng tuyệt đẹp”, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) mô tả trong một tuyên bố đăng trên trang web của NASA.
NGC 3175 nằm trong chòm sao Antlia, còn được gọi là chòm sao Tức Đồng, cách Trái Đất xấp xỉ 50,92 triệu năm ánh sáng (một năm ánh sáng là khoảng cách ánh sáng truyền trong chân không trong khoảng thời gian một năm, tương đương 9,5 nghìn tỷ km). Thiên hà được chụp bằng camera trường rộng 3 – thiết bị mới nhất và tiên tiến nhất về công nghệ của kính viễn vọng không gian Hubble.
Hubble được phóng lên vào năm 1990 và hoạt động trên quỹ đạo của Trái Đất ở độ cao khoảng 610 km. Sau gần ba thập kỷ, nó đã chụp được rất nhiều hình ảnh đáng kinh ngạc về vũ trụ xa xôi. Hồi đầu tháng, NASA cũng công bố bức ảnh chụp trực diện của NGC 5468 – thiên hà hình xoắn ốc trung gian cách chúng ta 140 triệu năm ánh sáng.

Đoàn Dương (Theo Fox News)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.