Thứ Ba, Tháng Ba 31, 2020
  • Khám phá
Trang chủ Khám phá Khoa học vũ trụ NASA công bố hình ảnh mới của tinh vân Đầu ngựa

NASA công bố hình ảnh mới của tinh vân Đầu ngựa

Bức ảnh được tổng hợp dựa trên dữ liệu từ nhiều vệ tinh cho thấy hình dạng đặc biệt của tinh vân cách Trái Đất 1.500 năm ánh sáng.

Ảnh tinh vân Đầu ngựa mới được công bố. Ảnh: NASA.

Ảnh tinh vân Đầu ngựa mới được công bố. Ảnh: NASA.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm thứ Ba công bố hình ảnh mới nhất về tinh vân Đầu ngựa, còn gọi là Barnard 33 – một phần của tổ hợp mây phân tử trong chòm sao Lạp Hộ. Đây là một trong những tinh vân dễ nhận ra nhất trong vũ trụ do những đám mây khí bụi của nó có hình dạng giống đầu ngựa.
“Bức xạ và gió sao (quá trình ngôi sao đánh mất vật chất của nó trong giai đoạn tiến hóa) đã tạo nên đám mây bụi khổng lồ có hình dạng đặc biệt này”, NASA giải thích. “Với chiều cao khoảng 5 năm ánh sáng, Barnard 33 có thể được quan sát thấy là nhờ đám mây khí bụi tối màu của nó che khuất tinh vân phát sáng màu đỏ có tên IC 434 ở phía sau”.
Để tạo nên bức ảnh tuyệt đẹp này, các nhà thiên văn học cho biết đã sử dụng dữ liệu từ ảnh chụp băng thông rộng và băng thông hẹp của nhiều kính thiên văn khác nhau, trong đó có kính viễn vọng không gian Hubble. Thiết bị của NASA hồi đầu tuần cũng mới chụp được bức ảnh thiên hà NGC 3175 rực sáng cách Trái Đất hơn 50 triệu năm ánh sáng.

Đoàn Dương (Theo Fox News)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.