Thứ Ba, Tháng Ba 31, 2020
  • Khám phá
Trang chủ Khám phá Người ngoài hành tinh Mỹ đòi xác UAV bị bắn rơi tại Libya

Mỹ đòi xác UAV bị bắn rơi tại Libya

Mỹ cho rằng một khẩu đội phòng không Libya đã bắn nhầm máy bay không người lái của nước này và yêu cầu họ trả xác phi cơ.

“Tôi tin rằng kíp phòng không biết mục tiêu là máy bay không người lái (UAV) khi khai hỏa bắn hạ nó. Giờ họ đã biết nó thuộc về ai nhưng vẫn từ chối trả các mảnh vỡ. Họ nói không biết chúng ở đâu nhưng tôi không tin điều đó”, Tư lệnh Bộ tư lệnh châu Phi (AFRICOM) của quân đội Mỹ Stephen Townsend cho biết cuối tuần trước.
Lầu Năm Góc thông báo mất một UAV trên vùng trời thủ đô Tripoli của Libya khi nó đang giám sát tình hình an ninh và hoạt động của các nhóm cực đoan trong khu vực hôm 21/11. Quân đội Quốc gia Libya (LNA) sau đó thừa nhận đã nhầm phi cơ này với UAV do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo được biên chế cho lực lượng dân quân thân Chính phủ Quốc gia Lybia (GNA).
UAV thuộc biên chế AFRICOM hồi năm 2017. Ảnh: USAF.

UAV thuộc biên chế AFRICOM hồi năm 2017. Ảnh: USAF.

Đánh giá sơ bộ của Mỹ kết luận khẩu đội phòng không được vận hành bởi các nhà thầu quân sự tư nhân của Nga hoặc binh sĩ LNA. Quan chức GNA cũng cáo buộc lính đánh thuê Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi UAV.
Moskva bác bỏ liên quan tới sự việc và khẳng định không sử dụng lực lượng quân sự tư nhân tại chiến trường nước ngoài, cho rằng những công dân Nga tham chiến ngoài lãnh thổ đều là tự nguyện. Lực lượng LNA cũng phủ nhận có sự hỗ trợ từ nước ngoài.
Libya lâm vào nội chiến sau khi lãnh đạo Muammar al-Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Liên Hợp Quốc thành lập GNA năm 2015, trong khi lực lượng LNA đối lập do nguyên soái Khalifa Hafta chỉ huy hiện chiếm ưu thế và kiểm soát phần lớn lãnh thổ Libya.
Nội chiến Libya khiến Mỹ phải rút một nhóm nhỏ binh sĩ đang làm nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng địa phương chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm khủng bố al-Qaeda. Quân đội Mỹ cho biết đã tiêu diệt hơn 40 phiến quân IS trong các cuộc không kích tại Libya hơn một năm qua.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.