Thứ Ba, Tháng Ba 31, 2020
  • Khí tài quân sự
Trang chủ Khí tài quân sự Mỹ theo dõi Iran, Nga, Trung Quốc tập trận chung

Mỹ theo dõi Iran, Nga, Trung Quốc tập trận chung

Quân đội Mỹ sẽ theo dõi cuộc tập trận hải quân chung được Iran thực hiện cùng Nga và Trung Quốc trên biển Arab, Lầu Năm Góc cho hay.

“Chúng tôi đã biết về cuộc tập trận đa quốc gia được Iran, Nga và Trung Quốc tổ chức trên biển Arab. Chúng tôi đang giám sát hoạt động này và sẽ tiếp tục phối hợp với các đồng minh, đối tác để bảo đảm tự do hàng hải và thương mại trên các tuyến đường biển quốc tế”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Robertson hôm qua cho biết.
Cuộc tập trận chung giữa Iran, Nga và Trung Quốc mang tên Marine Security Belt (Vành đai An ninh Hàng hải) sẽ bắt đầu hôm nay trên khu vực Ấn Độ Dương, vịnh Oman và kéo dài đến ngày 30/12. Hải quân ba nước sẽ tham gia nhiều nội dung tác chiến như chống cướp biển và khủng bố, tìm kiếm cứu hộ và bảo đảm an ninh cho các tuyến hàng hải trong khu vực.
Tàu chiến Iran diễn tập trên eo biển Hormuz năm 2012. Ảnh: AFP.

Tàu chiến Iran diễn tập trên eo biển Hormuz năm 2012. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định hoạt động này không nhằm thể hiện sự thù địch với bất kỳ quốc gia nào, trong khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết cuộc tập trận sẽ cải thiện khả năng điều phối tác chiến giữa ba nước trong cuộc chiến chống cướp biển và khủng bố.

Nga triển khai tàu hộ vệ tên lửa Yaroslav Mudry, tàu tiếp dầu Yelnya và tàu kéo Viktor Konetsky cho hoạt động này. Iran và Trung Quốc chưa công bố thành phần lực lượng tham gia tập trận.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ vẫn đang ở mức cao. Washington đang dẫn đầu liên minh hải quân quốc tế tuần tra eo biển Hormuz để đối phó với Tehran, trong khi Iran cáo buộc Mỹ đang gây bất ổn bằng cách tăng cường lực lượng quân sự tới Trung Đông.

Vũ Anh (Theo Sputnik)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.