Chủ Nhật, Tháng Ba 29, 2020
  • Khí tài quân sự
Trang chủ Khí tài quân sự Xe phòng không Nga diệt UAV khi hành tiến

Xe phòng không Nga diệt UAV khi hành tiến

Hệ thống phòng không tầm ngắn Gibka-S thể hiện năng lực bắn hạ mục tiêu khi hành tiến trong thử nghiệm cấp quốc gia của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua công bố video đợt thử nghiệm quốc gia của hệ thống phòng không tầm ngắn Gibka-S tại một thao trường của nước này, cho biết các khẩu đội đã hạ toàn bộ máy bay không người lái (UAV) mô phỏng mục tiêu đối phương.

 
 

Xe thiết giáp Nga bắn rơi UAV khi hành tiến

Đợt thử nghiệm hệ thống Gibka-S được công bố hôm 26/12. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

Trong video, xe chiến đấu Gibka-S khóa mục tiêu và bắn hạ UAV chỉ với một quả đạn khi đang di chuyển trên đường gồ ghề. Một thử nghiệm khác cho thấy xe chiến đấu phóng hai tên lửa cùng lúc để tăng khả năng diệt mục tiêu.
Mỗi tổ hợp Gibka-S gồm một xe chỉ huy trang bị radar cảnh giới và 6 xe chiến đấu, tất cả đều sử dụng khung gầm xe việt dã Tiger. Xe chiến đấu được lắp bệ điều khiển từ xa có thể gấp gọn với cảm biến quang – hồng ngoại và 4 ống phóng tên lửa vác vai (MANPADS).
Bệ phóng của Gibka-S có thể sử dụng mọi loại MANPADS trong biên chế quân đội Nga hiện nay, trong đó có cả dòng 9K333 “Verba”. Mẫu tên lửa này sử dụng đầu dò quang học đa phổ gồm ba cảm biến để thu nhận tín hiệu tia tử ngoại, cận hồng ngoại và giữa hồng ngoại, thay vì chỉ có hai cảm biến như Igla-S. Điều này khiến tên lửa Verba khó bị mồi bẫy đánh lừa và không thể bị laser làm mù đầu dò.
Tên lửa có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 6,5 km và độ cao 4,5 km. Đầu đạn nổ mảnh nặng 1,5 kg đủ sức tiêu diệt nhiều loại máy bay cỡ nhỏ, tên lửa hành trình và UAV.
Quân đội Nga cho biết Gibka-S có thể hạ mục tiêu khi hành tiến với tốc độ 30 km/h. Đây là một trong những tính năng rất quan trọng, cho phép hệ thống này đánh chặn mục tiêu trong hành tiến, bảo vệ các đoàn xe quân sự Nga đang hành quân.

Vũ Anh (Theo RT)

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

- Advertisment -

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai.

Mưa nhện kỳ lạ ở Australia

Một thị trấn nhỏ tại Australia vừa hứng chịu hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào một ngày trời u ám và vô số những con nhện nhỏ xíu cùng mạng nhện của chúng phủ khắp mặt đất giống như cơn mưa nhện.

Những cuộc chạm trán bí ẩn giữa UFO và tàu lửa

Đoàn tàu được nhìn thấy trong đoạn video đã chạm mặt một nguồn ánh sáng chói mắt xuất hiện trong chốc lát trước khi trật bánh vào ngày 15/5/2015, tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Các nhà điều tra đang thảo luận xem đoàn tàu này có phải đã va vào một vật thể bay không xác định (UFO) trước tai nạn.